Xỉ than nhiệt điện làm gạch không nung

Chia sẻ với mọi người!

Nhiệt điện giải pháp bắt buộc

Nguồn điện năng tại Việt Nam ngày càng thiếu hụt, những địa điểm có thể xây dựng nhà máy thủy điện chúng ta đã sử dụng hết, nguồn điên gió hay mặt trời thì chi phí đầu tư lớn hiệu quả bán điện chưa cao không thu hút được nguồn vốn đầu tư.

Điện hạt nhân thì trong thời gian ngắn chưa thể triển khai, giải pháp cho tình hình thiếu điện tại Việt Nam chỉ có tiết kiệm điện hoặc xây dựng các nhà máy nhiệt điện. Vấn đề đặt ra từ trước đến nay là nhiệt điện thường đi kèm ô nhiễm môi trường và tro xỉ than thải ra từ nhà máy nhiệt điện là một trong những nguồn gây ô nhiễm nếu không được xử lý.

Nha-may-nhiet-dien-vinh-tan

Sản xuất gạch không nung từ xỉ than

Chúng ta đều biết xỉ than là một trong các thành phần nguyên liệu chính dùng để sản xuất gạch không nung một loại vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường mà vẫn đáp ứng các tiêu chuẩn bị chịu lực, vượt trội ở cách nhiệt và cách âm.

Chớp lấy cơ hội các nhà máy nhiệt điện đang xây dựng hàng loạt như nhà máy nhiệt điện tại Bình thuận đã có khoảng 12 nhà đầu tư muốn đăng ký xây dựng nhà máy sản xuất gạch không nung gần nhà máy nhiệt điện để tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có. Bình thường tro xỉ than thường được chôn lấp và cách này thường có hại cho môi trường nếu làm cẩu thả để phát tán vào không khí, các nhà máy nhiệt điện hiện nay đang tính đến 2 giải pháp là bán tro xỉ sản xuất gạch hoặc xuất khẩu.

Giữa năm 2015 nhà máy Vĩnh tân 2 đã không xử lý triệt để chất thải và để tro bụi xỉ than tràn ra môi trường gây ô nhiễm nặng nề cho cuộc sống người dân khu vực xung quanh.

Nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 2 mỗi ngày thải ra môi trường xỉ than lên đến hàng ngàn tấn và cách xử lý hiện tại chỉ là tích ở bãi chứa che bạt và tưới nước để tránh phát tán ra không khí chứ chưa xử lý triệt để dứt điểm.

Lãnh đạo UBND tỉnh Bình thuận cho biết rất nhiều đơn vị muốn đầu tư vào nhà máy sản xuất gạch không nung từ tro xỉ than nhiệt điện những hiện nay vẫn dậm chân tại chỗ do quá trình đàm phán giữa đơn vị đầu tư và nhà máy nhiệt điện. Các nhà máy nhiệt điện đều muốn tận thu nguồn bán xỉ than để thu lợi nhuận cao nhất còn các đơn vị đầu tư nhà máy làm gạch không nung lại không muốn giá sỉ than quá cao sẽ ảnh hưởng đến chi phí và giá thành cạnh tranh với gạch nung truyền thống.

UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, tỉnh khuyến khích việc đầu tư các nhà máy gạch không nung vừa giải quyết nguồn chất thải ô nhiễm và vừa thay thế gạch nung truyền thống gây nhiều hệ lụy cho môi trường. Tỉnh sẽ tạo mọi điều kiện về đất làm nhà máy và cơ chế sản xuất, phần còn lại tùy thuộc sự đàm phán thỏa thuận giữa nhà đầu tư và chủ nhà máy nhiệt điện.

Quy hoạch hệ thống điện lực quốc gia vùng 7 tương lai tại Bình Thuận sẽ có 4 nhà máy nhiệt điện và lượng xỉ than thải ra môi trường lên tới 5 triệu tấn. Đây vừa là thách thức về môi trường và là cơ hội cho các đơn vị đầu tư xử lý nguồn chất thải này. Các nhà máy nhiệt điện cũng phải có phương án xử lý xỉ than để tránh nguy cơ biến Bình Thuận thành vùng ô nhiễm do nhiệt điện.

Như tại hội nghị xúc tiến đầu tư tại Bình Thuận vừa qua, có nhiều nhà đầu tư đề nghị tỉnh cho phép đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch không nung từ nhiệt điện Vĩnh Tân 2. Tuy nhiên tỉnh chỉ có quyền quản lý về xử lý chất thải không ô nhiễm môi trường và không quyết định được việc yêu cầu nhà máy nhiệt điện phải bán xỉ than. Thẩm quyền quyết định thuộc tập đoàn điện lực Việt Nam.

Thực tế nhà đầu tư thì muốn nguồn xỉ than miễn phí để làm gạch còn các nhà máy nhiệt điện thì muốn tận thu nguồn xỉ than sao cho có lợi nhất.

 

Tại Việt Nam hiện nay có hơn 18 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, các nhà máy này sử dụng  trung bình gần 50 triệu tấn than mỗi năm và thải ra môi trường hơn 7 triệu tấn xỉ than mỗi năm.

Tính đến thời điểm này chỉ có nhà máy nhiệt điện Phả Lại là xử lý hoàn toàn xỉ than thành vật liệu không nung để xây dựng các công trình khác như thủy điện Sơn La Lai Châu còn các nhà máy nhiệt điện khác vẫn chưa có động tĩnh gì khiến xỉ than ngày càng chất đống.

Facebook Comments