Gạch không nung – Địa phương kêu khó

Chia sẻ với mọi người!

Sau khi chương trình sử dụng bắt buộc gạch không nung của chính phủ, thông tư 09 được triển khai tất nhiên nhận được sự ủng hộ hưởng ứng nhiệt tình của các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung nhưng để các địa phương thực hiện thì còn cả một quá trình dài.

Kết hợp gạch không nung với gạch đất nung
Kết hợp gạch không nung với gạch đất nung

Sau khi thông tư 09 đi vào thực tế đa số các tỉnh đều kêu khó thực hiện do ngân sách đầu tư công thấp, nhiều tỉnh còn chưa có cơ sở sản xuất gạch không nung dẫn tới phải nhập từ địa phương khác đội chi phí lên cao.

Ông Trương Chí Trung – Phó giám đốc Sở Xây dựng Quảng Trị cho biết: việc thực hiện quy định này đối với Quảng Trị là rất khó khăn, tỉnh Quảng Trị hiện có 1 đô thị loại 3, 1 đô thị loại 4, 15 đô thị loại 5, trong khi đó lại chưa có cơ sở sản xuất gạch không nung nào.

Do phải sử dụng gạch không nung từ các địa phương khác nên sẽ làm tăng đáng kể chi phí xây dựng công trình trong khi nguồn vốn ngân sách của địa phương khá hạn chế do đó ông Trung đề nghị Bộ Xây dựng cho phép Quảng Trị được hưởng cơ chế đặc thù, lùi thời hạn thực hiện Thông tư 09.

Còn Sở Xây dựng Lào Cai cho biết: Hiện tại các công trình sử dụng vốn ngân sách chỉ sử dụng gạch tuynen từ 6 nhà máy sản xuất gạch tuynen với sản lượng 140 triệu viên/năm. Theo thông tư 09 nếu Lào Cai sử dụng gạch không nung thì chi phí sẽ rất cao do phải mua gạch từ địa phương khác do chưa có nhà máy sản xuất gạch không nung nào, còn các nhà máy gạch tuynen sẽ phải giảm sản lượng hoặc đóng cửa, người lao động sẽ mất việc làm, DN không thu hồi được vốn do mới đi vào sản xuất được vài năm.

Theo Sở Xây dựng Quảng Bình, địa phương này hiện mới chỉ có một cơ sở sản xuất gạch không nung, hàng năm chỉ đạt sản lượng 10 triệu viên/năm, và một dự án sản xuất gạch không nung đang chuẩn bị được đầu tư chứ chưa có cơ sở nào sản xuất gạch không nung bê tông nhẹ. Vì thế, nếu yêu cầu các dự án đầu tư từ nguồn vốn ngân sách bắt buộc phải sử dụng gạch không nung bây giờ là rất khó khăn.

Ngành Xây dựng Lâm Đồng cũng trong hoàn cảnh tương tự. Ông Nguyễn Dũng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Lâm Đồng cho biết: Thời điểm thực hiện Thông tư 09 của Bộ Xây dựng quy định sử dụng gạch không nung là 15/1/2013. Tuy nhiên hiện nay, sản lượng gạch không nung của Lâm Đồng vẫn chưa đáp ứng được, sản lượng gạch block của một số cơ sở sản xuất không đáng kể do đang trong giai đoạn thăm dò thị trường. Do đó, nếu bắt buộc công trình sử dụng vốn ngân sách phải sử dụng từ 50 – 70% gạch không nung thì sẽ tăng đáng kể chi phí do phải chuyên chở từ tỉnh ngoài về trong khi vốn ngân sách Nhà nước rất hạn hẹp…

Trước thực tế khó khăn khi áp dụng thông tư 09 các địa phương đều kiến nghị không thực hiện hoặc lùi thời gian thực hiện mặc dù chủ trường sử dụng gạch không nung không phải là mới.

Giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các địa phương, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam khẳng định, gạch không nung là chương trình được Chính phủ, các bộ, ngành tán thành cao. Không biết có phải do nhiều đất nên Việt Nam là nước duy nhất ở Đông Nam Á còn sử dụng vật liệu nung.

Tác hại của các lò gạch nung thì ai cũng biết cũng thấy, mỗi năm tiêu tốn diện tích đất tương đương với một xã, lại thải ra hàng triệu tấn CO2 gây ô nhiễm môi trường nên chương trình sử dụng gạch không nung kiên quyết phải làm.

Tuy nhiên, theo Thứ trưởng, một số địa phương vùng sâu vùng xa có khó khăn khi thực hiện, Bộ Xây dựng sẽ có điều chỉnh riêng cho phù hợp. Trước mắt với những dự án đã phê duyệt từ trước không nhất thiết phải áp dụng ngay, còn những dự án tới đây Bộ sẽ áp dụng tùy đặc thù từng vùng.

Facebook Comments