Gạch không nung cần giải pháp quyết liệt hơn

Chia sẻ với mọi người!

Bong bóng bất động sản vỡ do quá nóng làm thị trường xây dựng bị ảnh hưởng nặng nề dẫn đến tình hình tiêu thụ vật liệu xây dựng chung gặp nhiều khó khăn. Gần đây bộ xây dựng đã ban hành thông tư bắt buộc và khuyến khích sử dụng gạch không nung, đó là tín hiệu tích cực từ phía chính quyền nhưng cần giải pháp quyết liệt hơn cũng như sự nỗ lực từ doanh nghiệp để thúc đầy sự phổ biến của gạch không nung.

Dây chuyền sản xuất gạch không nung
Dây chuyền sản xuất gạch không nung

Sản xuất và tiêu thụ gạch không nung còn chậm

Theo mục tiêu phát triển gạch không nung thay thế gạch nung đạt tỉ lệ 20-25% vào năm 2015 của chính phủ với nhiều giải pháp ban hành chính sách hỗ trợ nhưng tình hình sản xuất và tiêu thụ gạch không nung khá chậm do tình hình bất động sản khó khăn. Nhiều doanh nghiệp sản xuất gạch không nung vẫn phải chịu lãi suất vay vốn ở mức cao và chưa được hưởng các chính sách ưu đãi của chính phủ theo quy định.

Hiện tại theo thị trường chỉ có gạch không nung xi măng cốt liệu là sản xuất và tiêu thụ tốt đạt tỉ lệ khoảng 90% công suất còn lại các loại gạch không nung khác gặp khá nhiều khó khăn dẫn đến một số doanh nghiệp đầu tư phải dừng dây chuyền sản xuất vì hàng tồn kho cao. Trong đó 26 doanh nghiệp sản xuất gạch không nung bê tông nhẹ chỉ đạt 20-30% công suất, chỉ có 1 công ty đạt 50%. Một phần do mới đi vào sản xuất chất lượng chưa đồng đều tỷ lệ phế phẩm còn cao sản lượng tiêu thụ phần lớn chỉ được 50 đến 60%.

Ông Đặng Việt Lê chủ tịch HĐQT công ty gạch không nung Khang Minh cho biết: ” Các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung đều gặp khó khăn, gạch không nung xi măng cốt liệu mặc dù được sử dụng nhiều công trình lớn như các khu đô thị khu sinh thái nhưng những công trình nhỏ và vừa như nhà dân thì còn hạn chế do tâm lý, hiểu biết”

Các hình thức tuyên truyền về gạch không nung còn chưa phát huy hiệu quả, thậm chí các công trình sử dụng vốn nhà nước còn chưa được sử dụng do hành lang pháp lý. Người dân còn chưa biết tới hoặc có biết thì cũng e ngại về giá cả mặc dù gạch không nung không đắt hơn so với gạch nung bao nhiêu.

Muốn thúc đẩy thị trường gạch không nung cần giải pháp mạnh mẽ linh hoạt

Theo lời phó vụ trưởng vụ Vật liệu xây dựng Phạm Văn Bắc: Theo tính toán, với sản lượng 4,2 tỷ viên gạch không nung giúp tiết kiệm 6,15 triệu m3 đất sét, 615 nghìn tấn than và giảm 2,4 triệu tấn CO2. Theo tính toán của các đơn vị tư vấn với công trình cao 25 tầng sử dụng gạch không nung bê tông nhẹ thay thế gạch đất sét nung, mặc dù tại thời điểm tính toán giá gạch bê tông nhẹ cao hơn gạch đất sét nung khoảng 15% nhưng sẽ làm giảm giá thành đầu tư toàn bộ công trình từ 6 đến 8% do trọng lượng nhẹ nên giảm chi phí kết cấu móng cột vữa trát…

Sử dụng gạch không nung bê tông nhẹ giúp giảm chi phí cho kết cấu nền móng, kết cấu khung dầm do tải trọng lên kết cấu giảm, đẩy nhanh tiến độ thi công do năng suất thi công (xây) cao hơn, nhanh chóng đưa công trình vào sử dụng, từ đó giảm các chi phí quản lý, chi phí tài chính… Ngoài ra, chưa kể việc dùng gạch không nung bê tông nhẹ sẽ giúp tiết kiệm được năng lượng làm mát vào mùa hè và sưởi ấm vào mùa đông trong giai đoạn vận hành, góp phần tích cực vào chương trình tiết kiệm năng lượng.

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư 09/2012/TT-BXD về việc Quy định sử dụng gạch không nung trong các công trình xây dựng. Theo đó, các công trình xây dựng được đầu tư bằng nguồn vốn nhà nước bắt buộc phải sử dụng gạch không nung theo lộ trình, tại các đô thị loại 3 trở lên phải sử dụng 100% gạch không nung kể từ ngày 15-1-2013. Các khu vực còn lại phải sử dụng tối thiểu 50% gạch không nung kể từ ngày có hiệu lực và sử dụng 100% sau năm 2015.

Từ nay đến hết năm 2015 các công trình xây dựng từ 9 tầng trở lên không phân biệt nguồn vốn phải sử dụng tối thiểu 30% gạch không nung và sau năm 2015 phải sử dụng tối thiểu 50% gạch không nung loại nhẹ tính theo tổng vật liệu xây (tính theo thể tích khối xây). Song song với việc khuyến khích, bắt buộc sử dụng gạch không nung, những năm qua, bộ xây dựng đã tích cực chỉ đạo việc xóa bỏ lò gạch thủ công nhưng đến nay nhiều tỉnh, thành phố vẫn tồn tại lò gạch thủ công với số lượng lớn như: Hà Nội, Thái Bình, Vĩnh Long, An Giang…

Có thể nói, qua hơn một năm thực hiện, chương trình phát triển gạch không nung bước đầu đã đạt được những kết quả nhất định, tạo bước chuyển biến trong nhận thức của cán bộ các cấp chính quyền, các DN tư vấn thiết kế, thi công, sản xuất vật liệu xây dựng… Tuy nhiên, do triển khai đúng vào thời điểm hiện nay bất động sản đi xuống nên việc sản xuất, tiêu thụ gặp rất nhiều khó khăn, cần sự vào cuộc của tất cả các bên liên quan.

Các doanh nghiệp sản xuất gạch không nung cần phải tiến hành thay đổi giảm thiểu chi phí giá thành sản phẩm, đồng bộ hóa chất lượng, tiến hành tuyên truyền để thay đổi nhận thức về gạch không nung tới mọi người dân.

Các cơ quan nhà nước mặc dù ban hành những chính sách khuyến khích nhưng cũng cần phải ra tay quyết liệt hơn dẹp bỏ các lò gạch nung thủ công gây ô nhiễm, hay tăng thuế đối với gạch đất nung.

Facebook Comments