Quy trình sản xuất gạch không nung bê tông khí chưng áp AAC

Chia sẻ với mọi người!

Gạch không nung bê tông khí chưng áp AAC

Thuộc dòng gạch không nung bê tông nhẹ còn gọi là gạch siêu nhẹ do thể tích không khí chiếm đến 80% có thể nổi trên mặt nước mà chịu lực tốt do sản xuất trên dây chuyền hiện đại sản lượng lớn chất lượng đồng đều đảm bảo.

Trên thị trường bê tông nhẹ hiện nay gạch bê tông khí chứng áp AAC chiếm áp đảo so với gạch bê tông bọt mặc dù cùng nguyên liệu sản xuất như nhau gồm cát vàng, cát đen, vôi bột, đá vụn, xi măng, thạch cao phụ gia tạo bọt khí, chủ yếu do dây chuyền sản xuất gạch bê tông bọt lạc hậu chất lượng phụ thuộc vào thời tiết.

Quy trình sản xuất gạch không nung bê tông khí chứng áp AAC

Từ quá trình tập kết nguyên liệu sản xuất đến các khâu xử lý nguyên liệu, phối trộn, đổ khuôn, cắt gạch không nung, hấp khí chưng áp và đóng gói sản phẩm

Vận chuyển nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Vật liệu sản xuất gạch không nung bê tông khí chưng áp được vận chuyển từ nhiều đường về nhà máy để sản xuất
Vận chuyển nguyên liệu gạch không nung

Đa số các nhà máy sản xuất gạch không nung bê tông khí chưng áp thường đặt ở khu vực giao thông thuận lợi, gần vùng nguyên liệu như các nhà máy nhiệt điện để tận dụng tro bay nhiệt điện, gần sông để tận dụng nguồn cát.

Cát vàng hay cát đen được vận chuyển về nhà máy bằng xà lan theo đường sông hoặc bằng xe tải về nhà máy, vôi cũng được vận chuyển bằng đường sông là chủ yếu giúp giảm giá thành vận chuyển còn các nguyên liệu khác như thạch cao hay đá vụn bột nhôm chủ yếu vận chuyển bằng đường bộ.

Xử lý nguyên liệu sản xuất gạch không nung

Nguyên liệu làm gạch không nung được cho qua máy nghiền thành hạt nhỏ mịn
Xử lý nguyên liệu làm gạch không nung

Cát vàng, cát đen, đá vụn, vôi được đưa qua máy nghiền thành hạt nhỏ để đảm bảo độ mịn, đây là lý do tạo nên bề mặt mịn của gạch không nung bê tông khí chứng áp (khi xây không cần trát tường có thể sơn hoặc bả luôn).

Trong quá trình nghiền cát được nghiền chung với nước rồi dẫn vào bồn, tiếp theo xi măng bột được cho vào bồn chứa xi măng riêng, vôi thạch cao được nghiền thành bột chứa trong thùng riêng. Gạch không nung bê tông khí chưng áp sử dụng bột nhôm để tạo bọt khí.

Trộn nguyên liệu sau khi xử lý

Hệ thống trộn hoàn toàn tự động nguyên liệu đã qua xử lý
Hệ thống phối trộn nguyên liệu đã qua xử lý

Tất cả các nguyên liêu đã qua xử lý làm tinh mịn sẽ đưa qua hệ thống trộn theo các bước hoàn toàn tự động với tỉ lệ chính xác, trong quá trình trộn nhôm sẽ phản ứng với vôi tạo thành hỗn hợp khí. Quá trình trộn giúp hỗn hợp nguyên liệu và bọt khí được trộn đều xếp dạng tổ ong tăng kết cấu chịu lực.

Đổ khuôn nguyên liệu vào khuôn

Hỗn hợp nguyên liệu được rót tự động vào khuôn để tạo hình
Đổ khuôn nguyên liệu để định hình gạch không nung

Sau khi trộn nguyên liệu bằng dây chuyền tự động hỗn hợp vữa trộn được phun vào các khuôn chứa có diện tích lớn

Ủ nhiệt để đẩy nhanh quá trình bê tông hóa

Nguyên liệu sau khi được phun vào khuôn sẽ ủ nhiệt lưu hóa thúc đẩy quá trình tạo khí
Ủ bê tông với nhiệt độ đẩy nhanh phản ứng canxi hydroxit

Hỗn hợp nguyên liệu qua quá trình trộn phun vào khuôn sẽ được ủ nhiệt độ khoảng 50độ C hay còn gọi là quá trình lưu hóa thúc đẩy phản ứng tạo khí từ nước vôi với bột nhôm làm tăng thể tích của viên gạch đều lên từ bên trong với thời gian lưu hóa khoảng 3h

Quá trình cắt gạch theo yêu cầu

Gạch không nung sau khi lưu hóa định hình được đưa qua dây chuyền cắt
Máy cắt gạch không nung nhiều kích thước

Qua quá trình lưu hóa hỗn hợp tạo gạch không nung đã định hình hình dáng kết cấu bên trong lẫn ngoài đạt độ kết dính tiêu chuẩn phôi gạch không nung được đưa qua máy cắt, tùy theo đơn đặt hàng hay loại gạch cần sẽ cắt theo kích thước đó.

Trong quá trình cắt sẽ có phần gạch thừa ra không sử dụng sẽ được dây chuyền chuyển về công đoạn đánh nhuyễn và bơm ngược lại vào khuôn tiết kiệm tối đa nguyên liệu.

Gạch không nung được hấp chưng áp

Sau quá trình cắt gạch phôi, gạch không nung được đưa vào nồi hấp chứng áp để đẩy nhanh quá trình đóng rắn
Gạch không nung định hình được cho vào hấp chưng áp

Qua quá trình cắt thành kích thước yêu cầu phôi gạch không nung được đưa vào buồng hấp với áp suất cao 1,3MPA và nhiệt độ 200độ C liên tục trong 12 h. Quá trình quan trọng này là sự khác biệt rõ nét của gach không nung bê tông khí chưng áp và bê tông bọt, dưới áp suất và nhiệt độ cao diễn ra quá trình kết tinh ép buộc nước rút hết khỏi viên gạch tạo thành kết cấu tổ ong tinh thể gia tăng độ cứng cho viên gạch và đảm bảo chất lượng viên gạch ổn định không thay đổi.

Kết cấu tổ ong của gạch không nung bê tông khí chưng áp giúp trọng lượng viên gạch giảm (không khí chiếm 80%) làm nên hiệu quả tuyệt vời của nó trong cách âm cách nhiệt chống cháy và trọng lượng siêu nhẹ (gạch siêu nhẹ)

Phân loại gạch không nung và đóng gói

Sau quá trình chưng áp viên gạch được đóng gói và có thể đem đi sử dụng ngay
Gạch không nung bê tông khí chưng áp được đóng trên các pallet gỗ

 

Sau khi trải qua quá trình hấp khí chưng áp viên gạch không nung được đưa ra phân loại và sắp xếp trên các pallet gỗ và đóng gói dán mác đưa vào nhà chứa hay có thể mang đi công trình sử dụng ngay

Như vậy có thể thấy ưu điểm của dây chuyền sản xuất gạch không nung bê tông khí chưng áp là nhanh tự động hóa cao sản xuất số lượng lớn và không phụ thuộc vào thời tiết, nguyên liệu được tiết kiệm triệt để. Viên gạch vì được chưng áp ép buộc quá tình kết tinh nên có độ chịu lực đồng đều đảm bảo chất lượng cũng như tiến độ.

Facebook Comments